Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ Là Gì? Phân Loại | Ý Nghĩa Phong Thủy

Tiểu cảnh non bộ là một kiến trúc cảnh quan hiện nay được sử dụng khá nhiều tại các công trình xây dựng và thi công nhà ở. Vậy tiểu cảnh này là gì? Có mấy loại và có ý nghĩa phong thủy ra sao? Mời các bạn hãy cùng Đá Bẩy Tuyết khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Tiểu cảnh hòn non bộ là một công trình nghệ thuật xây dựng sắp xếp và thu nhỏ để đưa mô hình những ngọn núi to lớn trong tự nhiên vào các sân vườn cảnh và chúng ta gọi đó là “giả sơn’.

Việc thiết kế và thi công hòn non bộ sẽ phục vụ cho con người mục đích thưởng ngoạn sau những giờ phút làm việc căng thẳng đồng thời đây cũng là yếu tố phong thủy mang tới nhiều may mắn cho gia chủ ở trong cuộc sống.

Tại Việt Nam việc thi công hòn non bộ ở trong sân vườn của các gia đình đã trở thành một đỉnh cao mới và là một công trình kiến trúc không thể thiếu được rất nhiều người ưa chuộng.

2. Các loại tiểu cảnh hòn non bộ phổ biến

Dựa theo kết cấu của tiểu cảnh non bộ mini thì chúng ta sẽ chia công trình này thành 2 loại như sau:

2.1. Hòn non bộ khô

Đây là thiết kế hòn non bộ được tạo ra bởi sự kết hợp của đá, sỏi cùng các phụ kiện như mô hình thuyền, tượng, cây cầu, động vật và cây kiểng. Chúng không có sự tham gia của yếu tố nước.

2.2. Hòn non bộ ướt

Thiết kế tiểu cảnh này tương tự như hòn non bộ khô nhưng có thêm sự kết hợp của hệ thống thác nước, ao, hồ, suối mini. Bạn có thể kết hợp nuôi cá hoặc không. Loại tiểu cảnh này được ưa chuộng hơn vì nó là yếu tố cực kỳ quan trọng ở trong phong thủy.

tiểu cảnh non bộ đẹp

Cả hai thiết kế tiểu cảnh này đều có thể được đặt ở trong nhà hoặc ở ngoài sân tuy nhiên với đặc thù của mình thì hòn non bộ khô sẽ thường được đặt ở trong nhà còn hòn non bộ ướt thì được đặt ở ngoài trời.

3. Tiểu cảnh non bộ mini đẹp cần yếu tố gì?

Để có được hòn non bộ tiểu cảnh đẹp thì chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

3.1. Cần kết hợp đầy đủ 5 yếu tố phong thủy

Về mặt phong thủy thì thiết kế tiểu cảnh này cần phải tuân thủ theo đúng 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và tùy theo hướng của ngôi nhà cũng như mệnh của gia chủ mà chúng ta sẽ có những sự lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu…cho phù hợp.

Do đó để vừa thỏa mãn thú chơi hòn non bộ lại vừa vượng khí cho ngôi nhà thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ và nhờ những người am hiểu tư vấn nhé.

3.2. Không để tiểu cảnh ở trước gương

Một điều cấm kỵ khi xây dựng thiết kế hòn non bộ mini đó là bạn không nên đặt trước gương bởi nó sẽ làm cho vùng không gian ở giữa căn phòng bị phản chiếu ngược lại. Và điều này gây nên rất nhiều điều bất lợi cho phong thủy của ngôi nhà.

hòn non bộ tiểu cảnh

3.3. Không để cây cối khô héo 

Để làm tiểu cảnh non bộ đẹp thì không thể thiếu cây cảnh và hoa tuy nhiên trong quá trình chăm sóc thì chúng ta cần phải hết sức lưu ý không để cho chúng bị khô hoặc chết. Bởi vì điều này sẽ có những ảnh hưởng cực xấu tới phong thủy.

Một hòn non bộ đẹp khi cỏ cây phải luôn xanh tốt, hoa đua khoe sắc để thu hút những nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà. Đồng thời hoa lá tươi tốt cũng góp phần mang đến cho gia đình bạn sự tươi mới, thư giãn mỗi khi bước chân về ngôi nhà.

3.4. Hãy bố trí tại nơi có nhiều ánh sáng

Nơi có nhiều ánh sáng thoáng đãng mới thu hút được những điều tốt lành, may mắn cho gia chủ. Do vậy khi để có được một thiết kế đẹp bạn hãy bố trí tiểu cảnh hòn non bộ tại nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà.

Nơi đó cũng sẽ góp phần tạo môi trường sống tốt cho các loại cỏ cây và hoa lá đồng thời giúp cho không gian trở nên sinh động hơn.

4. Cách làm tiểu cảnh hòn non bộ đẹp

Việc xây dựng hòn non bộ có kích thước lớn sẽ có những yêu cầu khắt khe về tay nghề và sự chuyên nghiệp của đơn vị thi công. Tuy nhiên làm tiểu cảnh non bộ thì hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết mà Đá Bẩy Tuyết sẽ bật mí dưới đây.

Và như chúng ta biết thì một mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp sẽ bao gồm 2 phần chính là tạo chậu/hồ và sắp đặt tiểu cảnh. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau thực hiện từng bước một nhé.

4.1. Tạo chậu, hồ

Đầu tiên bạn cần phải có ý tưởng và hình dung ra hình dáng chậu, hồ mình định xây dựng ra sao? Kích thước thế nào? Và thông thường thì chúng sẽ có hình chữ nhật với kích thước tuy không lớn nhưng cần phải vừa đủ để cho không gian tiểu cảnh và các loài sinh vật như cá sinh sống.

4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

 • Cát.

 • Xi măng.

 • Nước.

 • Sơn.

 • Bìa carton.

 • Thước.

 • Thanh gỗ thẳng.

 • Cọ vẽ.

 • Bay.

4.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng một tấm bìa caton lót ở phía dưới rồi dùng 4 cây thước hoặc một thanh gỗ thẳng để tạo thành hình chữ nhật hay hình vuông theo ý muốn.

Bước 2: Trộn vữa xây bao gồm cát, nước, xi măng rồi đổ vào bên trong khung gỗ.

hòn non bộ tiểu cảnh

Bước 3: Lấy bay làm phẳng bề mặt xi măng đã trộn sau đó lấy 4 thanh gỗ hoặc thước ra.

Bước 4: Dùng thước thẳng cùng bay cắt dọc, ngang ở trên bề mặt xi măng. Cách làm này sẽ giúp chúng ta tạo ra những viên gạch mini.

tiểu cảnh non bộ mini

Bước 5: Đợi khô hoàn toàn rồi bạn xếp những viên gạch đó chồng lên nhau rồi dùng vữa trét ở giữa để tạo ra sự gắn kết và xây thành một cái hồ như mong muốn.

tiểu cảnh non bộ mini

Bước 6: Tô thêm xi măng và sơn ở bên ngoài để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ.

tiểu cảnh non bộ mini

4.2. Sắp xếp tiểu cảnh

4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một hòn non bộ tiểu cảnh đẹp thì việc sắp xếp phải thật khéo léo với những nguyên liệu như

 • Núi đá,

 • Cây thủy sinh.

 • Phụ kiện tiểu cảnh.

 • Máy sục oxy.

 • Đá sỏi hoặc đá cuội, cá.

 • Keo dán chuyên dụng, hồ vữa (xi măng).

4.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tiến hành kết nối và sắp đặt non bộ với nhau

Ở trong thiết kế non bộ chúng tôi khuyến khích nên sử dụng đá ở trên núi hoặc đá phong thủy để làm núi non thay vì đá được tạo ra từ xi măng. Lý do là đá này không giải thoát mà ngược lại nó còn tích tụ tà khí.

tiểu cảnh non bộ mini

Khi sắp xếp núi đá chúng ta hãy sắp xếp theo thứ tự từ thấp tới cao với kích thước lớn nhỏ khác nhau để thể hiện sự tự nhiên. Có một số chú ý về việc sắp xếp như sau:

 • Không sắp đặt một núi đá duy nhất và không sắp đặt núi theo số chẵn (2, 4, 6…). Nên lựa chọn số lượng núi lẻ 3, 5, 7… (quan niệm số lẻ là số sinh sôi).

 • Tạo khe rãnh dọc giữa các núi, không đặt cây cối và phụ kiện chặn giữa dòng chảy của các khe.

Bước 2: Đặt cây thủy sinh vào trong chậu và đặt trên hòn non bộ

Hãy sử dụng các loại cây có kích thước nhỏ và ưa nước đồng thời bố trí rải rác ở trên các hòn núi và trong chậu để tạo điểm nhấn cũng như tác dụng bổ trợ sinh khí, điều hòa lưu thông các yếu tố phong thủy.

tiểu cảnh hòn non bộ

Sử dụng bông gòn cùng các giá thể đất đặt ở dưới gốc cây nhằm giúp cho cây cảnh thêm vững chắc và sinh trưởng tốt hơn.

Bước 3: Sắp xếp các loại phụ kiện

Chúng ta hãy sắp xếp các phụ kiện như cây cầu, tượng, miếu chùa…ở trong tiểu cảnh hòn non bộ đẹp để tạo điểm nhấn theo một chủ đề riêng.

tiểu cảnh hòn non bộ

Chú ý không nên sử dụng phụ kiện quá to vì chúng sẽ lấn át vẻ đẹp hùng vĩ của núi đá và kiềm chế sinh khí núi đá tạo ra.

Bước 4: Lắp đặt hồ cá cùng thác nước

Rái đá cuội hoặc sỏi trắng vào đáy hồ sau đó đổ nước ngập tới chân các núi đá rồi thả cá cảnh vào trong hồ để thêm phần sinh động và có ý nghĩa tốt về mặt phong thủy.

tiểu cảnh hòn non bộ

Sử dụng máy sục oxy đặt trong hồ để cung cấp oxy cho cá sống. Bên cạnh đó bạn hãy sử dụng các loại máy đối lưu dòng nước và đưa vòi nước lên đỉnh núi rồi điều chỉnh tốc độ chảy nhằm tạo ra tiếng nước róc rách từ trên đỉnh xuống dưới mặt hồ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiểu cảnh hòn non bộ đang được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Chúc các bạn sẽ tự tay tạo được một sản phẩm như ý muốn nhé.

Ngoài ra nếu các bạn muốn thiết kế hòn non bộ to đẹp, hùng vĩ và đầy đủ các yếu tố phong thủy thì hãy đến với Đá Bẩy Tuyết nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chắc chắn chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn.

Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết

 • Trụ sở chính: Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng sản xuất: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng trưng bày: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0914.592.332
 • Email:  damynghebaytuyet@gmail.com
 • Website: baytuyet.vn