Một trong những nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt ta không thể không nhắc đến tập tục thắp hương. Đây là một tập quán lâu đời và mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết sẽ cùng bạn tìm hiểu cách thắp hương đúng cách và ý nghĩa của tập tục này.

1: Giải thích ý nghĩa của việc thắp hương

Thắp hương bắt nguồn từ một tập tục rất xa xưa của người thượng cổ. Khi đó con người sử dụng nén hương để cầu mong thần linh xua đuổi cái ác và đem lại cuộc sống ấm no. Đến nay việc thắp hương đã trở thành một phong tục tập quán lâu đời thể hiện sự thành kính của con cháu với tổ tiên, của người dương với cõi âm. Do đó vào những dịp lễ Tết, giỗ, ngày mùng 1 và ngày rằm hay bất kể các hoạt động tâm linh nào mọi người đều thắp hương để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình.

Thắp hương rất quan trọng
Thắp hương rất quan trọng

2. Thời gian phù hợp để thắp hương

Nén hương được coi như là phương tiện để người dương có thể gửi những thông điệp của mình đến với tổ tiên, người thân đã khuất hay để cầu mong thần Phật những may mắn an lành đến với gia đình. Do đó vào những dịp lễ Tết, ngày giỗ, ngày mùng 1 và ngày rằm hay đi đền chùa  mọi người đều thắp hương để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình.

Thắp hương lúc nào?
Thắp hương lúc nào?

3. Ý nghĩa của việc thắp nhang

Thắp nhang bắt nguồn từ một tập tục rất xa xưa của người thượng cổ. Khi đó con người sử dụng nén nhang để cầu mong thần linh xua đuổi cái ác và đem lại cuộc sống ấm no. Đến nay việc thắp nhang đã trở thành một phong tục tập quán lâu đời thể hiện sự thành kính của con cháu với tổ tiên, của người dương với cõi âm. Do đó vào những dịp lễ Tết, giỗ, ngày mùng 1 và ngày rằm hay bất kể các hoạt động tâm linh nào mọi người đều thắp nhang để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình.

4. Vì sao chỉ thắp nhang với số lẻ?

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng tại sao khi thắp hương người ta chỉ thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9 mà không phải số chẵn? Bởi trong văn hóa tập tục, người Việt ta quan niệm rằng số lẻ là đại diện cho tính dương, cho sự may mắn, còn số chẵn đại diện cho tính âm và mang khá nhiều sự xui xẻo. Do vậy, để gửi lòng thành kính đến với tổ tiên, đến với nhà Phật, nên thắp hương theo số lẻ để mong gia đình được phù hộ độ trì và cũng như cầu mong bình an cho gia đạo.

5. Hướng dẫn thắp nhang đúng cách

Thắp hương bao nhiêu nén là phù hợp
Thắp hương bao nhiêu nén là phù hợp

5.1 Thắp một nén nhang

Thắp một nén hương được cho là để thờ cúng Thần Tài và ông Địa. Bên cạnh đó thắp một nén hương cũng được hiểu là để thời cúng thần linh trong nhà với mong muốn cầu may mắn tiền tài cho gia chủ, bình an cho gia đạo. Do đó, thường khi cầu bình an, gia chủ sẽ thắp 1 nén hương vào buổi sáng, buổi tối để mọi việc may mắn, thuận lợi.

5.2 Thắp 3 nén hương

Thắp 3 nén hương có nhiều ý nghĩa và tùy theo quan niệm của mỗi người. Số 3 có thể đại diện cho Tam tài (Thiên – Địa – Nhân), cũng có thể đại diện cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) hay đại diện cho Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai),…

Mỗi nén hương tùy vào từng vị trí lại có ý nghĩa khác nhau. Nén ở giữa được gọi là hương Giáo chủ, nén bên trái là hương Thanh Long, nén bên phải là hương Bạch hổ. Ý nghĩa sâu sắc trong việc thắp 3 nén hương này là để bảo vệ gia đạo, xua đi tai ương, phiền nhiễu.

5.4 Thắp 5 nén nhang

Thắp 5 nén hương xuất phát từ Âm dương ngũ hành hương: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì là thắp hương cầu ngũ phương nên thường được sử dụng trong những việc lớn có ý nghĩa cao cả có quy mô lớn như cầu cho quốc gia thái bình hay cầu cho dòng tộc hưng thịnh.

5.5 Thắp 7 nén hương

Thắp 7 nén hương được xem như gọi Bắc đẩu Thất tinh hương, Thần linh, Thiên Tướng, do vậy thường ít được sử dụng và không nên dùng cách thắp hương này nếu chưa đến mức bất đắc dĩ, đường cùng.

5.6 Thắp 9 nén nhang

Thắp 9 nén nhang nếu gia chủ mong được cầu cứu, là tín hiệu cấp bách bởi không còn cách nào mà con người có thể giải quyết được. Số 9 đại diện cho Cửu cửu liên hoàn hương, cầu mong Ngọc Hoàng Thượng đế và Thập Điện Diêm Vương cứu giúp.

6. Những lưu ý khi thắp hương

Lưu ý đặc biệt quan trọng khi thắp hương chính là phong thái chỉn chu, đoan chính. Cần phải sắp xếp lễ vật chỉnh tề trước khi cúng và giữ khoảng cách vừa phải với bát hương. Thận trọng trong mọi nghi lễ từ đầu đến cuối một cách hoàn chỉnh. .

Bên cạnh nguyên nhân do chất lượng hương không tốt thì việc hương tắt khi đang cúng đặc biệt là trong đêm giao thừa có thể là điềm báo của xui xẻo trong năm tới. Do vậy nên chuẩn bị hương có chất lượng tốt và nếu có xảy ra trường hợp này thì nên châm lửa để hương cháy tiếp mà không nên nhổ ra cắm lại.

Trên đây là bài viết của Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết về cách thắp hương sao cho đúng để mang lại may mắn, bình an cho gia đạo. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín có thể gọi ngay SĐT 0914.592.332 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết

  • Trụ sở chính: Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Xưởng sản xuất: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Xưởng trưng bày: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0914.592.332
  • Email:  damynghebaytuyet@gmail.com
  • Website: baytuyet.vn