Lễ Cúng Tạ Mộ | Cách Cúng | Nghi Lễ | Văn Khấn

Lễ cúng tạ mộ là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa tâm linh, tinh thần của người Việt. Người Việt ta vẫn luôn sống tình nghĩa và tin vào dù đã ra đi, nhưng tổ tiên luôn bên cạnh chở che và phù trợ con cháu bởi vậy việc chăm sóc bài vị tổ tiên, dâng lễ vào các dịp cúng,…thể hiện lòng đạo hiếu của người Việt với tổ tiên của mình, giữ vững đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Vậy lễ cúng tạ mộ là gì và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng mời bạn đọc tham khảo bài viết của Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết dưới đây.

1. Lễ cúng tạ mộ là gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống cúng tạ mộ. Cúng tạ mộ là một nét đẹp của người Việt thể hiện đạo Hiếu của con cháu với tổ tiên và những người đã ra đi. Chúng ta luôn mong muốn những người đã qua đời sẽ được an nghỉ nơi chín suối và phù trợ cho con cháu trong gia đình. Đây là nghi lễ con cháu thực hiện để tỏ lòng biết ơn, thể hiện đạo hiểu của người Việt. Ngoài ra còn là cầu mong hy cọng được tổ tiên phù trợ gặp nhiều may mắn, gia  đình thuận hòa gia tộc luôn hưng thịnh.

Cúng tạ mộ là mộ nghi lễ quan trọng
Cúng tạ mộ là mộ nghi lễ quan trọng

2. Vì sao phải làm lễ cúng tạ mộ?

Người Việt có truyền thống uống nước nhớ nguồn, nên đây à nghi lễ mà gần như ai cũng biết. Ông cha ta cho rằng Âm an thì Dương mới thịnh chính vì thế chúng ta luôn nhớ đến lễ tạ mộ khi làm mộ đá, hoặc xây mộ, nâng cấp phần mộ cho người đã khuất. Do tính tính chất quan trọng là phức tạp mà việc tạ mộ chủ yếu được thực hiện bởi các thầy tâm linh có nhiều kinh nghiệm, cũng có nhiều người tự mua săm lễ về làm. Điều quan trọng nhất khi tạ mộ là gia chủ phải nhất tâm long thành. Phải thành tâm thì tổ tiên mới phù hộ, bề trên mới ban ân, ban phúc cho cuộc sống yên lành, mạnh khỏe gia đình ấm êm, không lo việc yêu ma quấy nhiễu, việc hung hóa cát, điều giữ hóa lành, buôn may bán đắt

3. Thời gian phù hợp để làm lễ cúng tạ mộ

Thời gian tạ mộ tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Tuy nhiên, thông thường lễ tạ mộ diễn ra từ 23 tháng chạp ngày đưa ông Táo lên đến 30 tháng chạp Tết Nguyên Đán (ngày cuối cùng của năm cũ). Khi làm lễ, con cháu sẽ dọn dẹp mộ phần sạch sẽ và làm lễ tạ mộ cuối năm. Sau đó sẽ mời ông bà tổ tiên về chung vui ăn tết cùng con cháu và cầu mong các vị thần linh giữ gìn cho mộ phần luôn được an yên.

4. Cách cúng tạ mã chuẩn nhất

4.1. Lễ vật cúng tạ mộ

Trước khi làm lễ cúng tạ mã phải chuẩn bị, sắm toàn bộ lễ gồm có:

 • Hoa hồng đỏ tươi: 10 bông

 • 3 Lá trầu, 3 quả cau (chú ý chọn cành dài và đẹp

 • Hoa quả: 1 mâm to

 • Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con (Thường chọn giò hoặc là trống thiến)

 • Rượu trắng: 0,5 lít + Chén đựng rượu: 5 cái

 • 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói)

 • 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.

Phần mã thì có:

 • 1 cây vàng hoa đỏ

 • 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.

 • Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)

Có 4 đĩa để tiền vàng riêng như sau:

 • 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

 • 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

 • 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

 • 1 đĩa có 1 đinh xu tiền

Đối với vong linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu, mà có áo quần tương ứng dâng tiến cho phù hợp. Ngoài ra có tiền âm phủ các loại kèm theo, tiền xu, vàng lá…. mỗi thứ ít nhiều.

Chú ý: nếu phần mộ nhỏ thì phải có thêm mâm, thêm bàn để bày lễ lên sao cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh Thổ địa riêng thì phải bày lễ hai nơi.

Trong đó lưu ý phần mã là trình bày ở nơi thờ thần linh Thổ địa. Có nơi dâng cây đại thiếc (thay vàng hoa đỏ). Ngoài ra tùy theo phong tục tập quán ở mỗi nơi mà có sự gia giảm điều chỉnh thích ứng.

Lễ vật cúng tạ mộ
Lễ vật cúng tạ mộ

4.2.Văn khấn lễ cúng tạ mộ

Bài văn khấn đúng chuẩn cần có đầy đủ thông tin và các câu khấn như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc đủ tên tất cả các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ
Văn khấn tạ mộ

4.3 Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ

1. Tạ mộ vào giờ nào tùy vào điều kiện, thời tiết thuận lợi, và sức khỏe cho phép. Nhưng tốt nhất nên chọn ngày tạnh ráo, ấm áp.

2. Dịp này cha mẹ hay cho trẻ đi theo tạ mộ, trước là để biết dần vị trí phần mộ, sau là tập cho trẻ kính trọng, hiếu đễ tổ tiên.

3.Tránh đi tạ mộ quá sớm bởi lúc đó sương đêm chưa tan.

4. Cũng không nên đi quá muộn bởi chiều tối và đêm âm khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe.

5. Khi thời tiết mưa gió, sấm chớp thì không nên đi tạ mộ.

6. Nghi lễ tạ mộ không nên làm linh đình, tốn kém để khoe mẽ. Cũng không nặng về hình thức, đốt vàng mã lớn kiểu mê tín.

7. Không nên ăn đồ cúng ở nghĩa trang, vì dễ bị lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (chưa kể đến vấn đề tần số tâm linh).

8. Không nô đùa, ngồi lên những ngôi mộ vì bị coi là bất kính.

9. Đi tạ mộ về, nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để thanh lọc các chược khí, âm khí bám vào người và quần áo…

Cúng tạ mộ

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín? Quý khách có thể gọi ngay SĐT 0914.592.332 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Bẩy Tuyết

 • Trụ sở chính: Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng sản xuất: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Xưởng trưng bày: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0914.592.332
 • Email:  damynghebaytuyet@gmail.com
 • Website: baytuyet.vn